YU House – Khi ngôi nhà thuộc về bối cảnh | VUUV architecture and interior design

Những căn biệt thự rộng lớn thường là một không gian lý tưởng để các KTS thỏa sức tác nghiệp. Tuy nhiên, điều này lại bị giới hạn bởi những “series nhà” trong các khu đô thị lớn. Đến với YU House, không gian “series” nay được thổi hồn với mối liên kết trong – ngoài qua cấu tạo các ô mở đa dạng.

YU House

Thông tin công trình :

  • Tên dự án: YU House
  • Thiết kế: VUUV architecture & interior design
  • Năm hoàn thành: 2021
  • Tổng diện tích sàn xây dựng: 830 m2
  • Địa điểm dự án: Ecopark, Hưng Yên, Việt Nam
  • Kiến trúc sư chủ trì: Vũ Hoàng Sơn, Vũ Hoàng Hà
  • Kiến trúc sư thiết kế: Vũ Hoàng Sơn, Vũ Hoàng Hà, Phí Văn Dũng, Nguyễn Bình Minh,
  • Nhà thầu: Bùi Gia, Amador, BTB aircon, Croles lighting, Trelife
  • Photo credits: Quang Dam

Thuyết minh bởi KTS

YU House là một căn biệt thự đã được xây thô, nằm trong dự án của khu đô thị Ecopark. Tọa lạc tại vị trí khá đặc biệt, ở điểm góc của tổ hợp nhà và vườn, công trình mở ra bốn mặt thoáng. Phần lớn các điểm nhìn đều hướng ra phong cảnh cây xanh, hồ nước thoáng đạt. Điều đáng tiếc là nó cũng được thiết kế theo kiểu “series” giống hệt như các ngôi nhà ở các vị trí khác, một vấn đề thường gặp của các khu đô thị mới. Vì vậy, câu hỏi đặt ngay cho chúng tôi là làm sao khai thác được hết các cảnh trí thiên nhiên thú vị mà ngôi nhà có được. Đồng thời dựa trên khối nhà xây thô, thực hiện những thủ pháp để vẫn tạo ra được những đặc điểm riêng cho kiến trúc của công trình nhưng không phá đi sự ổn định tổng thể của khu vực.

Phần lớn các điểm nhìn đều hướng ra phong cảnh cây xanh

Tất cả các không gian công năng trong nhà được thiết kế đều có sự liên hệ với bên ngoài theo các điểm nhìn thú vị nhất. Chúng tôi tổ chức các điểm nhìn này không chỉ theo cách định hướng ra bên ngoài mà đồng thời đóng khung chúng với các kích thước và cấu tạo ô mở đa dạng. Điều này tạo thêm kịch tính cho mối liên hệ “trong – ngoài”, tăng thêm trải nghiệm phong phú cho người sử dụng.

Thiết kế tạo ra những tầm nhìn thoáng đạt
Các ô mở chứa đựng cả những công năng trong đó

Một số các ô mở được chúng tôi tạo ra chứa đựng cả những công năng trong đó. Chính hình khối của các không gian này tác động trực tiếp lên mặt tiền. Chúng cấu trúc lại tổng thể hình khối ngôi nhà một cách mạch lạc hơn. Thêm vào đó, công trình được khoác lên mình một lớp áo mới bằng vật liệu đá tự nhiên. Sự tổ hợp của các tấm đá trên mặt ngoài của ngôi nhà cùng với tông màu và hoa văn của chúng tạo ra các cuộc đối thoại với cây cỏ thiên nhiên một cách thú vị tùy vào thời gian trong ngày, thời tiết trong năm. Ngôi nhà như một “vật thể” độc lập vừa có cá tính riêng, nhưng cũng vừa tương tác mật thiết với bối cảnh của khu vực.

Ngôi nhà như một “vật thể” độc lập
Ngôi nhà vừa có cá tính riêng vừa tương tác mật thiết với bối cảnh của khu vực

Công năng của ngôi nhà với tầng một dành cho không gian dịch vụ, các tầng trên để ở, theo định hướng quy hoạch chung của Ecopark.

Xem thêm ảnh công trình:

Hotline: 02376 512 888