Kiến trúc kinh điển: Ngôi nhà Gropius | Walter Gropius

Ngôi nhà Gropius là nơi ở của gia đình KTS Walter Adolph Gropius. Công trình là sự kết hợp giữa nét truyền thống của vùng New England, trường phái Bauhaus và có cả hơi hướng của Le Corbusier.

Ngôi nhà Gropius

Thông tin công trình:

  • Kiến trúc sư: Walter Gropius
  • Năm hoàn thành: 1938
  • Hình ảnh: wikimedia commons, wikiarquitectura, Flickr User: geneva_wirth
  • Thành phố: Lincoln
  • Quốc gia: Hoa Kỳ
Công trình được nhận xét là có hơi hướng của Le Corbusier

Walter Adolph Gropius (1883 – 1969) là KTS có tầm ảnh hưởng của thế kỷ 20. Ông là người nhận ra những “khuôn vàng thước ngọc” của kiến trúc thời trước không còn phù hợp nữa. Ông trút bỏ hết những họa tiết rườm rà khỏi các bản thiết kế, chối từ hẳn những quy ước xưa cũ vốn kiểu cách và hình thức.

Ngày 12/4/1919, Gropius thành lập Trường thiết kế Bauhaus, trên cơ sở sáp nhập Trường Nghệ thuật Thủ công Weimar của Henry vande Veldo và Đại học Nghệ thuật Tạo hình của Đại Huân Tước tồn tại từ trước chiến tranh.

Ngôi nhà là sự kết hợp giữa nét truyền thống của vùng New England và trường phái Bauhaus

Ngôi nhà Gropius là nơi ở của gia đình ông trong khoảng thời gian ông làm việc tại Đại học Harvard. Công trình hoàn thành vào năm 1938, tọa lạc tại thành phố Lincoln, bang Massachusetts, ngôi nhà là sự kết hợp giữa nét truyền thống của vùng New England và trường phái Bauhaus. Gropius lựa chọn địa điểm xây dựng thuận tiện cho việc học của con gái ông, nằm cách Boston, Massachusetts và đại học Harvard một giờ chạy xe. Địa điểm nằm liền kề với con đường chính cắt qua thị trấn, giữa những cánh đồng, rừng cây và trang trại.

KTS Walter Gropius đã bỏ hết những họa tiết rườm rà khỏi thiết kế của mình

Đây là thời kỳ mà phong trào hiện đại trong kiến ​​trúc đang lan rộng khắp nước Mỹ. Điều đặc biệt, ngôi nhà Gropius được ông tiếp cận theo hướng hiện đại nhưng vẫn thể hiện được bản sắc. Mặt đứng của ngôi nhà là sự kết hợp giữa gạch thô, ván ép của địa phương cùng với các khe lấy sáng (ribbons windows) và cửa kính lớn gợi lên cảm giác cân bằng giữa truyền thống và hiện đại. Căn nhà mang hơi hướng Le Corbusier, đặc biệt là cảnh quan xung quanh.

Không gian mở đưa ánh sáng tự nhiên vào trong nhà

Gropius sử dụng các đồ nội thất mang phong cách Bauhaus và của Marcel Breuer với tông màu tối giản như đen, trắng, xám nhạt, nâu đất và những mảng màu đỏ nhạt. Ngôi nhà là tổ hợp các không gian mở giúp đưa ánh sáng tự nhiên vào sâu bên trong.

Công trình đại diện cho”phong cách quốc tế xuất hiện ở khu dân cư nước Mỹ”

Vào thời điểm hoàn thành, Ngôi nhà Gropius đã được giới chuyên môn và người dân khu vực New England đặc biệt chú ý. Vì công trình đại diện cho cái được gọi là “phong cách quốc tế xuất hiện ở khu dân cư nước Mỹ”.

Ngôi nhà kết hợp tinh thần bản địa với cách tiếp cận hiện đại

Gropius chia sẻ thêm: “Đối với tôi, khi xây dựng ngôi nhà đầu tiên của mình trên nước Mỹ, tôi đã cố gắng tiếp nhận những yếu tố truyền thống của vùng New England. Sự kết hợp giữa tinh thần bản địa với cách tiếp cận hiện đại đã tạo ra một ngôi nhà mà tôi cho rằng chỉ có ở nơi đây; điều mà tôi chưa từng xây dựng ở Châu Âu vì các đặc điểm khí hậu, kỹ thuật, cảnh quan và cảm nhận là hoàn toàn khác nhau”.

Ngôi nhà là nơi ở của KTS cho đến khi ông qua đời vào năm 1969

Ngôi nhà Gropius là nơi ở của ông cho đến khi ông qua đời vào năm 1969. Năm 2000, ngôi nhà đã trở thành Di tích lịch sử quốc gia, minh chứng cho tầm ảnh hưởng của KTS Walter Gropius.

Hotline: 02376 512 888