Cát hiếm, giá thép “trên trời”, nhà thầu muốn tạm dừng thi công chờ bình ổn

Trao đổi với Dân trí, một doanh nghiệp xây dựng cho biết, thực tế không chỉ thép mà còn nhiều nguyên vật liệu khác tăng giá. Đối với cát, vị này cho biết đã xảy ra tình trạng khan hiếm từ lâu.

Giá thép tăng cao, nhà thầu “ôm” lỗ

Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Nam Định vừa có văn bản gửi các cơ quan có liên quan về tình hình giá vật liệu đầu vào tăng cao.

Trong đó, đặc biệt là mặt hàng thép các loại, giá tăng rất mạnh. Một số vật liệu còn xảy ra khan hiếm bất thường như cát xây dựng.

Tính trong tổng giá trị công trình thì chi phí vật liệu đầu vào chiếm 60%, chi phí nhân công chiếm 20%. Do đó, theo Hiệp hội, đối với các công trình xây dựng dân dụng và hạ tầng với giá trị khoảng 10 tỷ đồng thì có thể bù lỗ lên tới vài trăm triệu đồng.

Nhấn để phóng to ảnh

Thép tăng cao phi mã khiến nhà thầu “chóng mặt”.

Còn đối với các công trình thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước, hợp đồng trọn gói, đơn giá cố định, giá cả thị trường của các loại vật liệu tăng cao khiến cho các doanh nghiệp xây dựng thực sự gặp rất nhiều khó khăn, rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan, làm thì lỗ, không làm thì vi phạm hợp đồng đã ký với chủ đầu tư. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp phải tạm giãn tiến độ thi công để nghe ngóng thị trường.

Bên cạnh đó, việc bùng phát dịch Covid-19 cũng khiến một số doanh nghiệp xây dựng phải dừng thi công, ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình phát triển kinh tế chung.

Trao đổi với Dân trí, một doanh nghiệp xây dựng cho biết, thực tế không chỉ thép mà còn nhiều nguyên vật liệu khác tăng giá. Đối với mặt hàng cát, vị này cho biết đã xảy ra tình trạng khan hiếm từ lâu.

“Dù không tăng liên tục và khủng khiếp như thép, nhưng việc tăng giá cát và khan hiếm mặt hàng này cũng gây khó khăn không nhỏ đối với những nhà thầu như chúng tôi”, đại diện doanh nghiệp chia sẻ.

Trong khi đó, một nhà thầu xây dựng tại phía Nam phản ánh: “Giá cát lấp từ 110.000 đồng/m3 thời điểm đầu năm, nay đã tăng lên 210.000 đồng/m3; cát vàng xây dựng đã tăng lên 500.000 đồng/m3. Với mức giá này không doanh nghiệp nào chịu được”.

Loạt doanh nghiệp “kêu cứu”

Hồi đầu tháng 5, nhiều doanh nghiệp ở Cà Mau buộc phải gửi đơn cầu cứu đến chính quyền sở tại đề xuất điều chỉnh giá vật liệu xây dựng như cát, đá ngoài thị trường đang tăng quá cao.

Theo đơn cầu cứu tập thể của trên 10 doanh nghiệp xây dựng, giá vật liệu xây dựng đang biến động, tăng cao như sắt, thép, cát san lấp, cát vàng (có chấm), đá dăm… Do nguồn cung không đủ cầu khiến nhà thầu gặp rất nhiều khó khăn, không có hàng hoặc có nhưng rất ít, không đủ để thi công.

Trước tình hình khó khăn của các doanh nghiệp xây dựng trên địa bàn tỉnh Nam Định đang gặp phải, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Nam Định cũng đã đưa ra một số kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải pháp hữu hiệu kịp thời để gỡ khó.

Cụ thể, đối với các dự án, công trình đầu tư bằng vốn ngân sách nhà nước, đề xuất UBND tỉnh Nam Định và các ngành có liên quan xem xét hỗ trợ doanh nghiệp được điều chỉnh giá (cả đối với hợp đồng trọn gói), cho phép kéo dài thời gian thực hiện hợp đồng hoặc cho tạm dừng thi công chờ bình ổn giá.

Chỉ đạo các ngành chức năng điều tra, cập nhật kịp thời thông báo các loại vật tư xây dựng cho sát với giá thị trường. Đề nghị các cơ quan chức năng xem xét, rà soát lại các quy hoạch khai thác vật liệu xây dựng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khai thác hiệu quả đảm bảo nguồn cung.

Hotline: 02376 512 888